Nhắc đến Sài Gòn xưa và nay, người ta không chỉ nhắc đến những năm tháng đấu tranh, khói lửa. Nhắc đến Sài Gòn xưa, người ta nhắc đến “hòn ngọc biển đông” một thời phồn hoa, nhộn nhịp. Người thượng lưu nhiều vô kể, kẻ nghèo cũng không kém phần. Vậy nên, văn hoá giao thoa giữa hiện đại và truyền thống tạo nên một Sài Gòn nhiều bản sắc, ai đi đâu xa cũng nhớ da diết không quên.

Dấu ấn Sài Gòn xưa và nay, những điều không bao giờ mất

Có ông cụ xa Sài Gòn bao nhiêu năm, vẫn nằng nặc đòi con cháu dẫn vô thăm Sài Gòn khi tuổi xế chiều. Đứa cháu bảo ông, Sài Gòn xưa và nay có nhiều điều thay đổi, những cái ông muốn xem chắc hẳn không còn. Ông bảo: “Sài Gòn là thành phố lớn, phải thay đổi. Nhưng Sài Gòn cũng là thành phố của lịch sử, của ký ức và hoài niệm. Mà những cái ấy, thì còn mãi trong tâm hồn của mỗi con người, trong những di tích mà dù có qua trùng tu, sửa chữa vẫn không mờ phai đi giá trị vốn có”.

Sài Gòn xưa và nay

Ông cũng như những người từng có những năm tháng sống ở thành phố mang tên Bác, dường như đều thuộc nằm lòng những địa danh nổi tiếng của Sài Gòn xưa và nay. Đó là những đâu, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

Chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành ngày xưa nổi tiếng với những biển quảng cáo xanh đỏ. Chợ có từ rất sớm (1922), trước khi người Pháp xâm chiếm Gia Định. Trải qua hàng chục năm, nơi đây vẫn luôn là trung tâm mua sắm nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn.

Có thể nhiều người chưa biết, vị trí đầu tiên của chợ Bến Thành nằm ở gần sông Sài Gòn. Đến thời kỳ chống Pháp, chợ nằm bên bờ sông Bến Nghé để phục vụ cho khách vãng lai và quân nhân. Vì vậy, chợ có tên là Chợ Bến Thành và là biểu tượng không thể thiếu của Sài Gòn xưa và nay.

Uỷ ban nhân dân 1960

Uỷ ban nhân dân TPHCM trước đây có tên gọi là Toà đô chánh, được xây dựng năm 1898 – 1909. Bức ảnh được chụp năm 1960 cho thấy hầu như kiến trúc của toà nhà vẫn còn nguyên vẹn. Chỉ được trùng tu để phù hợp cho việc sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, bất kỳ ai ghé thăm Sài Gòn dù xưa hay nay, vẫn sẽ không thể quên được hình ảnh ấn tượng của tòa nhà ngay phía sau bức tượng chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Khách sạn Continental và Khách sạn Majestic

Những khách sạn đồ sộ và hoành tráng chính là minh chứng rõ ràng của một Sài Gòn xa hoa và phồn thịnh nhiều thập niên trước. Trong đó, Khách sạn Continental và Khách sạn Majestic (xây dựng từ những năm 1878, 1925) là hai trong số ít công trình vẫn còn giữ nguyên giá trị và không hề lỗi thời so với ngày nay.

Nhà Thờ Đức Bà 1969

Trải qua gần 140 năm gắn bó, Nhà thờ Đức Bà luôn là điểm đến không thể thiếu của bất kỳ du khách nào. So với các công trình kiến trúc do người Pháp xây dựng, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn để lại dấu ấn đặc biệt bởi kiến trúc Roman cải biên pha trộn nét phong cách kiến trúc Gothic độc đáo của Châu Âu ngày xưa. Người Sài Gòn thích đi lễ ở đây vào dịp cuối tuần, vừa để tỏ tấm lòng yêu đạo, vừa là cách tận hưởng nét đẹp vượt thời gian nơi đây. Ghé Sài Gòn, đừng bỏ qua địa điểm thú vị này nhé!

Dinh độc lập 1975

Nhắc đến Dinh Độc Lập Sài Gòn, có mấy câu của nhà thơ Nguyễn Hưng Hải như thế này:
“Các anh từng ngồi ăn với nhau một bữa cơm ở chính chỗ này đây
chỗ này đây, chiếc xe tăng đã húc đổ cánh cổng sắt
chỗ này đây, cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập
chỗ này đây, tôi đang đứng nhìn ra xa tít con đường…”
Chỗ này đây, chính là Dinh Độc Lập đã đi vào lịch sử ngày 30/4, ngày cả nước giải phóng, giành độc lập. Công trình này lần đầu tiên có tên là Dinh Thống đốc Nam kỳ, được xây dựng 1870 – 1973. Từ 1887 đến 1945, toàn quyền Đông Dương đã sử dụng dinh thự này làm nơi ở và làm việc nên gọi là dinh Toàn quyền.
Vào thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975, nhân dân ta đã giành lại được dinh Độc lập và nay đổi tên thành Hội trường Thống Nhất.

Bưu điện thành phố

Nơi cuối cùng trong danh sách địa điểm nổi tiếng Sài Gòn xưa và nay là bưu điện thành phố với màu vàng quen thuộc đã trải qua bao thế hệ. Đây cũng là nơi những bức thư với chiếc tem “con cò” đầu tiên được gửi từ Sài Gòn đi khắp nơi trên thế giới. Ngày nay, bưu điện Sài Gòn không chỉ phục vụ công tác liên lạc, mà còn là địa điểm du lịch hút khách của thành phố HCM.

Bạn thấy đấy, Sài Gòn ngày xưa hay nay vẫn làm tốt nhiệm vụ của nó. Trở thành thành phố kinh tế quan trọng, với những công trình kiến trúc hiện đại và sánh tầm khu vực. Tuy nhiên, Sài Gòn vẫn không bao giờ quên đi bản sắc vốn có của mình, chính là gìn giữ văn hoá, lịch sử và hoài niệm của các thế hệ.

Khám phá văn hoá Sài Gòn xưa, hãy đến với Mô hình Sài Gòn Xưa để được trải nghiệm thêm nhiều câu chuyện thú vị và độc đáo bạn nhé!

Góc nhìn độc đáo của nhiếp ảnh gia Khánh Hmoong so sánh Sài Gòn xưa và nay qua những bưu ảnh xưa

Close Menu
×

Cart

1
Bạn cần hỗ trợ?